Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố công nghiệp và đông dân nhất nước, trong những năm qua thành phố tập trung phát triển vành đai xanh ở các quận ven và huyện ngoại thành như: Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Quận 12, với diện tích gieo trồng hàng năm khoảng 10.000 ha với sản lượng hơn 200.000 tấn/năm, rau được tập trung sản xuất vào mùa khô nhất là rau ăn quả.
Rau ăn quả dễ bị nhiễm một số độc chất về dư lượng thuốc BVTV, kim loại năng, nitrate, các vi trùng và ký sinh trùng. Dư lượng thuốc BVTV làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng về bệnh cấp tính và mãn tính. Công tác kiểm tra đánh giá chất lượng rau lưu thông trên thị trường và các chợ còn khá hạn chế và đã xảy ra một số trường hợp ngộ độc do ăn rau quả bị ô nhiễm các yếu tố độc hại. Vì vậy, việc lựa chọn một giải pháp sản xuất rau an toàn là một trong những yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu được nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Trước tình hình ô nhiễm thuốc BVTV trên rau ngày càng tăng, từ năm 1996 thành phố có chủ trương triển khai chương trình sản xuất rau an toàn trên địa bàn. thành phố đã và đang đạt được một số kết quả trong công tác khuyến nông, tuyên truyền, vận động hướng dẫn kỹ thuật cho người sản xuất và người tiêu dùng về rau an toàn. Trước yêu cầu thực tế đó, Trung tâm khuyến nông TP. Hồ Chí Minh biên soạn cuốn cẩm nang "Trồng rau ăn quả an toàn".
Thay mặt ban biên tập, chúng tôi xin chân thành cảm ơn và mong tiếp tục nhận được các ý kiến đóng góp quý báu của các cơ quan chuyên môn, người sản xuất và bà con nông dân, để tiếp tục bổ sung cho tài liệu hoàn chỉnh hơn.
TS. Trần Viết Mỹ
Bìa "Cẩm nang trồng rau ăn quả an toàn" |
Nguồn: Sưu tầm Internet
Không có nhận xét nào: