Vấn đề dư lượng thuốc trừ sâu trong rau là một trong những tiêu chí để đánh giá độ sạch của rau. Như ta biết, một sản phẩm rau làm ra được gọi là rau sạch phải thoả mãn một số tiêu chí sau:
1. Dư lượng thuốc hoá học (thuốc sâu, thuốc cỏ) -> Dẫn đến ngộ độc đồng loạt.
2. Số lượng vi sinh vật và ký sinh trùng -> Gây tiêu chảy và tiêu chảy cấp.
3. Dư lượng đạm nitrat (NO3) -> Gây ung thư và một số bệnh khó chữa trị khác.
4. Dư lượng các kim loại nặng (chì, thủy ngân, asêníc, kẽm, đồng...) -> Gây ung thư và một số bệnh khó chữa trị khác.
Hai tiêu chuẩn thứ 3 và thứ 4 là tác nhân chính dẫn đến bệnh ung thư, nó không gây tác hại tức thời mà tích luỹ nhiễm độc theo thời gian. Nhưng khi đã phát hiện được thì khó chữa trị.
Hai tiêu chuẩn 1 và 2, ta thường hay gặp do việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bệnh không hợp lý, hoặc do sử dụng phân người, phân gia súc tươi để bón cho rau.
Tài liệu dưới đây trình bày cách xác định dư lượng thuốc trừ sâu trong rau thông qua các phương pháp lấy mẫu và đo kiểm, phân tích qua các thí nghiệm.
Thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ con người và môi trường |
Nguồn: sưu tầm
Không có nhận xét nào: