Cà chua là loại cây giàu dinh dưỡng và vitamin. Do vậy, cà chua thu hút rất nhiều loại sâu bệnh gây hại. Tuỳ từng vùng địa lý, điều kiện khí hậu, nhiệt độ, ánh sáng, thổ nhưỡng... khác nhau thì số sâu bệnh gây hại cũng khác nhau.
Theo Vũ Thị Lan Hương (2009) khi nghiên cứu về đặc điểm sinh học, sinh thái của sâu xanh đục quả cà chua Helicoverpa armigera Hubner cho biết tại An Dương - Hải Phòng có 15 loài sâu hại cà chua gây hại nguy hiểm nhất là nhóm sâu đục quả (3 loài thuộc bộ cánh vẩy Lepidoptera), sâu khoang S.litura phát sinh ngay từ đầu vụ và gây hại với mật độ cao nhất sau đó đến sâu xanh H. armigera và gây hại nhẹ nhất là sâu xanh H. assulta. Hai loài sâu xanh xuất hiện muộn hơn sâu khoang, chúng phát sinh khi cây cà chua ra chùm nụ đầu...
Dưới đây là "Một nghiên cứu về tình hình sâu bệnh hại cây cà chua ở Đơn Dương - Lâm Đồng".
Mục tiêu của nghiên cứu là:
- Lập danh lục những thành phần loài sâu hại chính trên cây cà chua vụ Xuân - Hè năm 2011 tại Đơn Dương - Lâm Đồng
- Xác định đặc điểm gây hại của một số loài sâu hại chính
- Điều tra các biện pháp phòng trừ sâu hại cây cà chua ở địa bàn nghiên cứu, qua đó đề xuất một số biện pháp phòng trừ sâu hại cà chua có hiệu quả.
Cà chua anh đào - Ảnh: hoala.vn |
Nguồn: sưu tầm
Không có nhận xét nào: