KỸ THUẬT TRỒNG RAU DIẾP CÁ
-----------------------------------------------
![]() |
Rau diếp cá |
1. Đặc tính thực vật
- Là loại cây thân thảo.
- Thân cây màu lục hay tía đỏ.
- Lá mọc so le, có bẹ.
- Phiến lá hình tim, nhọn về phía đỉnh.
- Hoa nhỏ, màu vàng nhạt, mọc thành bông.
- Qủa nang, hạt hình trứng.
2. Kỹ thuật trồng
2.1. Thời vụ
Diếp cá có thể trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa.
2.2. Làm đất
- Đất trồng diếp cá được cày bừa kỹ, đất nhuyễn, làm sạch cỏ.
- Diếp cá thích hợp với nhiều loại đất, tốt nhất là đất có nhiều bùn.
- Lên luống với kích thước: rộng 1-1,2 m, cao từ: 10 - 15 cm, chiều dài tối đa 20m
2.3. Nhân giống
- Có thể cắt ngang thân của bụi diếp cá hoặc nhổ cả bụi để trồng. Khoảng cách giữa các cây 30 – 40 cm, trồng trực tiếp trên chân đất đã chuẩn bị luống.
- Mỗi ngày tưới nước từ 1 - 2 lần.
- Sau khi trồng khoảng 7 ng ày thì rễ mọc và cây bắt đầu phát triển bình thường.
2.4. Bón phân:
- Lượng phân bón cho 1.000 m2 như sau :
- Bón lót: Phân chuồng hoai: 2 tấn, phân lân 10 – 15 kg.
- Bón thúc: sau khi trồng khoảng 2 tuần thì dùng 3 kg NPK để tưới cho cây.
2.5. Phòng trừ sâu bệnh hại và thu hoạch
- Diếp cá thường ít sâu bệnh hại, chỉ có sâu cắn phá lá, có thể sử dụng Biocin để phun trừ.
- Sau khi trồng 1 – 1,5 tháng là có thể thu hoạch.
Không có nhận xét nào: