Trồng rau tại nhà, dịch vụ trồng rau tại nhà
» » » Bệnh hại cà chua do nấm, vi khuẩn và biện pháp phòng trừ - TS. Nguyễn Văn Viên - T.S Đỗ Tấn Dũng

  Trong các loại rau màu, cà chua là một cây trồng có giá trị kinh tế cao, dễ trồng, vốn chi phí ban đầu thấp, có thể mở rộng sản xuất ở hầu khắp các vùng sinh thái khác nhau trong vụ thu đông và vụ xuân hè.
  Năng suất và sản lượng của cà chua phụ thuộc vào nhiều yếu tố: ngoài giống và phân bón thì sự chăm sóc có vai trò đáng kể, bởi bệnh hại cà chua do nấm, vi khẩu gây ra rất khó khắc phục, nhóm bệnh này gây hại từ giai đoạn cây con vườn ươm, giai đoạn trồng ngoài sản xuất cho đến khi thu hoạch bảo quản.
  Ở giai đoạn cây con, vườn ươm và giai đoạn trồng ngoài sản xuất cây cà chua bị rất nhiều loài nấm, vi khuẩn xâm nhiễm, ký sinh gây ra các bệnh hại rễ, thân, lá, quả. Trong đó nhóm bệnh hại vùng rễ, hại hệ thống bó mạch phát triển gây tác hại khá nghiêm trọng như các bệnh lở cỗ rê do Rhizoctonia solani, thối rễ do Pythium debaryanum, héo rũ trắng gốc do Sclerotium folfsii, héo vàng do Fusarium oxysporum, héo xanh vi khuẩn do Ralstonia solanacearum Smith... Một số bệnh hại lá cũng thường xuyên xuất hiện, phát sinh gây hại không nhỏ trên đồng ruộng, thậm chí làm giảm năng suất rất nghiêm trọng điển hình là bệnh mốc sương cà chua do Phytophthora infestans. Các bệnh hại lá khá cũng thường xuyên xuất hiện và gây hại cây cà chua như bệnh đốm nâu, bệnh đốm vòng, đốm lá, thối xám...
  Mức độ phát sinh phát triển và tác hại của các bệnh do nấm, vi khuẩn gây ra trên đồng ruộng tuỳ thuộc vào các vùng sinh thái, chủng loại giống cà chua, mùa vụ gieo trồng, thành phần cơ giới đất, chế độ phân bón, tưới nước, nguồn bệnh, biện pháp kỹ thuật chăm sóc... Do vậy, việc hiểu biết về đặc tính ký sinh, xâm nhập của từng tác nhân vi sinh vật, sinh thái bệnh và nguồn bệnh sẽ là cơ sở khoa học cho quá trình áp dụng quản lý tổng hợp bệnh hại cây cà chua ngày càng có hiệu quả.
  Với mong muốn đóng góp một phần công sức của mình vào quá trình nghiên cứu, chẩn đoán, giám định và phòng chống bệnh nấm, vi khuẩn hại gây cây cà chua trong điều kiện sản xuất hiện nay ở nước ta, chúng tôi mạnh dạn biên soạn tài liệu này. Hy vọng rằng cuốn sách nhỏ này sẽ có ích cho nông dân, cán bộ làm công tác bảo vệ thực vật, sinh viên ngành trồng trọt và những ai quan tâm tới vấn đề này.
  Trong quá trình biên soạn, ngoài những kiến thức và kinh nghiệm trong nhiều năm giảng dạy, nghiên cứu chúng tôi còn sử dụng một số tư liệu của các nhà khoa học trong và ngoài nước.
  Tuy nhiên, do khả năng và trình độ nên không tránh khỏi khiếm khuyết. Chúng tôi mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc.
Tác giả
Bìa sách "Bệnh hại cà chua do nấm, vi khuẩn và biện pháp phòng trừ"
Bìa sách "Bệnh hại cà chua do nấm, vi khuẩn và biện pháp phòng trừ"
   Mời quý bạn đọc xem online tại đây. Nếu quý bạn đọc nào cần nghiên cứu thêm, hãy comment để lại email bên dưới bằng tài khoản Facebook, Yahoo, Gmail hoặc có thể soạn Email gửi về hộp thư: mrkanova2012@gmail.com để nhận link download. Lưu ý: Copy đầy đủ đường link tài liệu trên vuonrausach.com.vn để nhận chính xác tài liệu. Tôi sẽ gửi link donwload sớm nhất có thể cho quý bạn đọc. Mong quý vị nếu có điều kiện hãy tìm mua cuốn sách này để ủng hộ tác giả tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời những tập sách hay, phục vụ nền nông nghiệp Việt Nam. Xin cảm ơn quý bạn đọc.


Nguồn: sưu tầm

Dịch vụ Trồng Rau tại nhà

Hệ thống trồng cây OHF bao gồm các chậu có hình hoa, sáu cánh có thể xếp trồng lên nhau tạo thành hình trụ thắng đứng. Khi sử dụng hệ thống trồng cây OHF không những có thể tiếp kiệm được không gian, tăng năng xuất cây trồng mà còn tạo ra một không gian vườn 3D đẹp mắt. Với thiết kế đặc biệt, hệ thống trông cây OHF đảm bảo đủ không gian, ánh sáng cho cây rau, hoa phát triển bình thường mà lại hạn chế được sự phá hoại của sinh vật gây hại, giảm thiểu sự thoát hơi nước góp phần tiết kiệm nước.
«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply