Bánh mảnh cộng
Ảnh: Bánh mảnh cộng |
Trong dân gian, mảnh cộng là cây thuốc Nam. Thứ bánh làm từ lá cây mảnh cộng hấp dẫn với màu xanh sẫm, hương vị thơm nguyên màu lá. Bánh mảnh cộng là món ăn dân dã, mát lành do được làm từ những loại nguyên liệu gần gũi với thiên nhiên như gạo nếp, đậu xanh, đường trắng, lá mảnh cộng...
Ảnh 2: Bánh mảnh cộng bên tách trà |
Để làm bánh mảnh cộng, người ta lấy lá cây mảnh cộng, tước bỏ cọng, ngâm rửa sạch, giã lấy nước cốt, hòa với bột nếp để tạo màu. Đậu xanh ngâm mềm đãi sạch vỏ, nấu chín, giã nhuyễn, cho đường trắng vào trộn với dừa sợi để làm nhân bánh. Bột nếp sau khi nhào với nước lá mảnh cộng xong được chia làm nhiều phần bằng nhau, dàn mỏng cho nhân vào giữa rồi vê kín, gói bằng lá chuối tươi. Bánh sau khi gói cho lên nồi hấp chín. Khi chín bỏ ra, khói thơm nghi ngút, bánh bóc ra có màu xanh thẫm đẹp mắt. Bánh mảnh cộng có màu xanh, ăn mềm, vị ngọt, mát lành và thanh khiết.
Lạ miệng với bánh mảnh cộng
Bánh mảnh cộng - loại bánh làm từ cây mảnh cộng, mọc hoang ở nhiều vùng quê miền Bắc. Bánh không chỉ có vị thơm, ngon, lạ miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng trổ tài với công thức làm bánh này nhé!
* Vỏ bánh
Bột nếp lọc: 300g.
Bột đỗ xanh lọc (nghiền đỗ xanh lọc lấy tinh bột): 100g.
Nước lá mảnh cộng lọc sạch: 800g.
Đường: 200g.
Dầu ăn: 100 ml.
* Nhân bánh
Đỗ xanh đã hấp chín: 250g.
Đường: 140g.
Dừa nạo: 50g.
Vani: 1chút.
Lá chuối tây: 1000g.
| ||
* Cách chế biến:
- Bột nếp trộn với bột đỗ xanh lọc, đường, nước lá mảnh cộng sau đó quấy đều, cho hỗn hợp lên bếp quấy dở sống, dở chín rồi cho dầu ăn vào.
- Dừa nạo cắt khúc 1cm.
- Lá chuối cắt miếng kích thước 25 x 30 cm sau đó luộc qua, rửa sạch, để ráo. (Nếu không có lá chuối thì dùng giấy bóng kính gói bánh).
-Ướp đỗ xanh với đường khoảng 20 phút rồi cho lên bếp xào nhỏ lửa đến khi đỗ không dính tay là được, bắc xuống cho dừa nạo, va ni vào đảo đều rồi chia nhân làm các phần bằng nhau. Dùng tay vê nhân tròn.
-Véo bột thành từng cục rồi cho nhân vào bao kín.
- Bôi một chút dầu ăn vào lá chuối rồi cho bột vào, gói bánh thành hình vuông kích thước 6x6cm.
- Đun sôi nước trong nồi hấp, xếp bánh vào, hấp cách thủy 15-20 phút
- Để bánh nguội rồi thưởng thức.
Dù bất cứ thời điểm nào trong năm, một đĩa bánh mảnh cộng với một chén trà sen, trà hoa cúc... sẽ luôn là món tráng miệng sau bữa ăn rất tốt cho sức khỏe.
Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Phương Hả
Không có nhận xét nào: